facebook-icon

Công cụ web DMCA hoặc Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ bảo vệ bản quyền tác giả

DMCA hoặc Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ, bảo vệ các tác phẩm sáng tạo trên internet và có nền tảng pháp lý để quản lý quyền trong các tác phẩm kỹ thuật số. Nó bao gồm những thứ như bài viết, video và ảnh. Luật này được tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ký thành luật vào ngày 28/11/1998. DMCA bảo vệ cả chủ sở hữu bản quyền và nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), còn được gọi là nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến (OSP). Để cảnh báo rằng nội dung sẽ bị đánh cắp, bạn có thể sử dụng Huy hiệu bảo vệ DMCA trên trang web của mình.

DMCA protected là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA cho website

 

DMCA là gì? (Nguồn: Money Crashers)

Mục đích dự luật ra đời là hiện thực hóa những hiệp ước quốc tế về quyền sở hữu, trong đó có quyền sở hữu trí tuệ. Và những năm 90, khi internet manh nha phát triển, DMCA đã ra đời như là một bước tiến trước để bảo vệ quyền sở hữu tác giả trên không gian số. Qua năm 2000, nội dung số bùng nổ. Nhiều cuộc tranh chấp bắt đầu diễn ra. Đỉnh điểm của sự kiện này là trang chia sẻ nhạc Snapter phải đóng cửa sau nhiều năm tồn tại. Chấm dứt kỷ nguyên chia sẻ “vô tội vạ” trên internet.

DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website và sự bảo vệ của DMCA - Thegioididong.com

DMCA – Công cụ giúp tránh vi phạm bản quyền

Những ai được bảo vệ bởi DMCA

Đầu tiên chắc chắn nội dung mà DMCA sẽ bảo vệ bản quyền cho doanh nghiệp của bạn bao gồm những nội dung sau:

 • Hình ảnh doanh nghiệp
 • Đồ họa do doanh nghiệp sản xuất
 • Video của doanh nghiệp sản xuất
 • Văn bản doanh nghiệp biên soạn
 • Ứng dụng do doanh nghiệp thiết kế
 • Các chương trình do doanh nghiệp viết
 • Hồ sơ cá nhân công ty

DMCA ảnh hưởng đến SEO

Những ai làm SEO sẽ biết rõ thuật ngữ này. Nó có tầm quan trọng ngang với backlink, web vệ tinh hay PBN hoặc source code web. Thông thường bạn SEO cho điều gì? Tất nhiên là nội dung, nhưng nội dung thì không phải ai cũng sáng tạo được. Chuyện “ăn cắp nội dung” hiện nay phổ biến như là sống phải thở vậy. Tất nhiên, nội dung bạn làm ra mà bị đối thủ cướp thì chúng sẽ hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy hãy hiểu DMCA là gì và biết được chúng có thể ảnh hưởng tác động như thế nào đến hoạt động SEO của công ty.

DMCA - Công cụ giúp tránh vi phạm bản quyền

(Nguồn: Marketingland)

DMCA sẽ giúp bạn giải quyết chuyện này. Khi có đối thủ cướp nội dung và được xếp thứ hạng, còn web bạn gần như mất tích, hãy gửi ngay báo cáo có nội dung tùy theo mẫu của từng web search. Trong đó, báo cáo của Google là trang mọi người thường dùng nhất.

Youtube và nỗ lực bảo vệ người dùng

Vào cuối năm 2015, YouTube đã công bố một kế hoạch để bảo vệ những người đã đăng video. Nhiều người sáng tạo nội dung đã nhận được thông báo DMCA từ những người không coi việc sử dụng hợp lý, cho phép mọi người sử dụng một phần tài liệu có bản quyền theo cách giới hạn. Kế hoạch của YouTube nhằm bù đắp cho người dùng các khoản phí hợp pháp. YouTube cũng lưu giữ video trực tuyến – nhưng chỉ ở Mỹ – cho đến khi các vụ vi phạm được giải quyết.

Làm thế nào để để biết Website bị dính DMCA hay không?

Điều đầu tiên hãy lên website này của Google để kiểm tra xem các website bị cáo buộc là dính DMCA, tất cả các trang bị report đến Google sẽ được liệt kê tất cả đầy đủ trong danh sách này. Có những mực khám phá dữ liệu được những thông tin sau:

 • Chủ sở hữu bản quyền
 • Tổ chức báo cáo
 • Miền được chỉ định
 • URL được yêu cầu

Đây là một website rất lớn ở Việt Nam, trong khoảng những năm 2013-2014 trở về trước thì trang này xuất hiện rất nhiều trên kết quả tìm kiếm cho các phần mềm, phim, game… Và như chúng ta thấy, trong 2 năm này thì website này đã bị dính report DMCA với số lượng rất lớn. Kết quả là những năm sau đó cho đến hiện nay, trang web này đã không còn được xếp hạng như trước. Không chỉ trang này mà còn rất rất nhiều trang web khác đã bị Google áp dụng hình phạt do vi phạm bản quyền DMCA này.

dmca-la-gi

(Nguồn: transparencyreport)

Không chỉ có Google Tìm kiếm mà hầu hết các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty lớn tại Hoa Kỳ đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền DMCA. Chẳng hạn như Google Adsense hay chương trình tiếp thị liên kết Amazon Associates đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền, nội dung sao chép của người khác, thậm chí họ còn không chấp nhận những website có nội dung chất lượng thấp.

Lý do doanh nghiệp phải đăng ký DMCA là gì?

Đối với các admin của các website điều đầu tiên cần thiết là đăng ký DMCA để tránh những nguy hiểm và hiểm nguy “rình rập”. Bời vì một lẽ thiết yếu là để bảo vệ bởi những kẻ muốn copy nội dung và chất xám bên bạn. Đăng ký DMCA còn bảo vệ bạn khỏi chính trò “report DMCA” bẩn thỉu của những kẻ SEO blackhat, đây là những tình huống rất dễ có thể xảy ra trong một thị trường phát triển về công nghệ như hiện nay.

Lý do doanh nghiệp phải đăng ký DMCA là gì?

(Nguồn: Pinterest)

Trang web của bạn hoàn với những nội dung sáng tạo, mang tính độc lạ 100% và nhưng kẻ copy website của bạn và đăng ký DMCA trước bạn. Sau đó có những tính huống như report lại website của bạn và bạn nghiễm nhiên bị dính bản quyền. Chính vì vậy cần hiểu rõ rằng DMCA sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh khỏi những kẻ xấu, những người chuyên đi ăn cắp bản quyền từ website, và việc cần thiết đầu tiên khi bắt đầu tạo website là phải đăng ký DMCA, hiểu được DMCA là gì chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp nhận được sự bảo vệ từ chính công cụ “quyền năng” này cho website của mình.

Việc này cũng giống như đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ ở ngoài đời, với một sản phẩm vật lý hay phát minh mới vậy. Nếu bạn đã đăng ký DMCA từ đầu thì hoàn toàn có thể tránh được rủi ro trên. Và yên tâm với các nội dung sáng tạo của mình. Nếu phát hiện kẻ nào copy mà không ghi nguồn chỉ cần report DMCA “kẻ trộm’ đó là xong.

Kết luận

Việc vi phạm bản quyền ở Việt nam xảy ra khá thường xuyên và nhức nhối, Cục sở hữu trí tuệ việt nam cũng chưa thể có những cơ chế chuyên biệt dành riêng cho lĩnh vực internet nên việc bạn tự bảo vệ mình là cần thiết. Đặt biệt là đối với những người thực hiện quảng cáo trên Google thì việc vi phạm bản quyền bài viết là chuyện thường xuyên xảy ra. DMCA đang là vũ khí để giúp doanh nghiệp tránh khỏi những sao chép từ những trang web bất hợp pháp. Việc hiểu DMCA là gì và hiểu sao cho đúng là điều mà doanh nghiệp cần quan tâm để có được lợi thế cho mình.

5/5 - (100 bình chọn)